Ngoài những di tích lịch sử có giá trị, phong cảnh thiên nhiên hữu
tình, mảnh đất Ninh Bình còn thu hút du khách bởi những món ăn độc đáo,
ngon miệng mà đậm nét dân dã Bắc Bộ. Nếu có dịp đến với Ninh Bình, bạn
nhớ nếm thử các đặc sản nổi tiếng sau nhé!
1. Cơm cháy
Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường Quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch. Cơm cháy Ninh Bình khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị bùi, béo mà không ngán.
2. Gỏi cá nhệch, Kim Sơn
gỏi các nhệch nổi tiếng nhất ở huyện Kim Sơn
Trong tỉnh Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.
3. Ốc núi
Ốc núi Ninh Bình chế biến thành nhiều món ăn rất ngon
Ốc núi có nhiều ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế người ta chỉ rửa qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi…
4. Tái dê Hoa Lư
Tái dê Hoa Lư – Món ngon bài thuốc
Bên cạnh tái dê, người Hoa Lư còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng. Cái ngon của tái dê ngoài bí quyết chế biến khéo léo còn ở gia vị, gia giảm. Đó là các loại lá, quả ăn kèm theo và đặc biệt là món tương gừng. Tái dê vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là bài thuốc chữa bệnh bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.
5. Nem Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc bảo quản được khá lâu
Nem Yên Mạc được truyền lại từ đời nào không rõ, nhưng những người sành ăn ở đây đã biết đến từ lâu. Ngày nay, nem Yên Mạc đã vươn xa, có mặt ở nhiều khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh. Nem Yên Mạc do được tinh chế khá công phu, sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi ướp với gia vị và lá ổi tàu để được hàng tuần. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt của món ăn này.
6. Canh chua cá rô Tổng Trường
7. Cua đồng rang lá lốt
1. Cơm cháy
Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường Quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch. Cơm cháy Ninh Bình khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị bùi, béo mà không ngán.
2. Gỏi cá nhệch, Kim Sơn
gỏi các nhệch nổi tiếng nhất ở huyện Kim Sơn
Trong tỉnh Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.
3. Ốc núi
Ốc núi Ninh Bình chế biến thành nhiều món ăn rất ngon
Ốc núi có nhiều ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế người ta chỉ rửa qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi…
4. Tái dê Hoa Lư
Tái dê Hoa Lư – Món ngon bài thuốc
Bên cạnh tái dê, người Hoa Lư còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng. Cái ngon của tái dê ngoài bí quyết chế biến khéo léo còn ở gia vị, gia giảm. Đó là các loại lá, quả ăn kèm theo và đặc biệt là món tương gừng. Tái dê vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là bài thuốc chữa bệnh bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.
5. Nem Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc bảo quản được khá lâu
Nem Yên Mạc được truyền lại từ đời nào không rõ, nhưng những người sành ăn ở đây đã biết đến từ lâu. Ngày nay, nem Yên Mạc đã vươn xa, có mặt ở nhiều khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh. Nem Yên Mạc do được tinh chế khá công phu, sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi ướp với gia vị và lá ổi tàu để được hàng tuần. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt của món ăn này.
6. Canh chua cá rô Tổng Trường
Canh chua cá rô là món đặc sản của vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng ở Ninh Bình.
Tổng Trường trước là tổng Trường Yên (nay là xã Trường Yên, huyện
Hoa Lư), đây là vùng đất có nhiều hang động, có loại cá rô to và béo.
Cá rô được chế biến để nấu món canh chua, đây là món ăn đặc sản của
vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng. Món canh chua này khi chế biến
không thể thiếu nước dưa chua để khử mùi tanh và tạo nên vị thanh thanh
hấp dẫn. Món ăn này có vị ngọt ngọt, chua chua của nước dưa cải, ngọt
mát của cà chua, đậu phụ, ngậy, bùi, giòn và thơm của cá rô…7. Cua đồng rang lá lốt
Cua đồng rang lá lốt, một món ăn dân dã và phổ biến tại Ninh
Bình, mang đậm hương vị đồng quê mà du khách nên thử khi ghé qua đất cố
đô. Cua đồng bắt về được làm cẩn thận, lá lốt rửa sạch thái sợi sau đó
hai nguyên liệu chính này được rang chung với nhau theo một công thức
nhất định. Chính vì không sử dụng cua nuôi mà món ăn này mang đến cho
thực khách nhiều cảm nhận bất ngờ. Đó là vị giòn tan của cua đồng kết
hợp cùng vị thơm đặc trưng của lá lốt. Món ăn này ngon nhất khi được kết
hợp cùng cơm nóng.
8.Gáo kho cá
8.Gáo kho cá
Gáo là một loại cây được tìm thấy khá nhiều tại một số khe suối hoặc
chân đồi ở Ninh Bình, có nhiều công dụng như làm thuốc và nấu ăn. Cây có
hai loại khác nhau được sử dụng trong món kho cá là gáo xanh và gáo
vàng. Dù sử dụng loại nào thì khi kho, gáo đều được xếp một lớp dưới đáy
nồi, sau đó xếp cá cắt khúc cùng gáo thái lát hoặc xắt miếng lên trên.
Món cá kho gáo có hương vị khá lạ và hoàn toàn không bị ngấy hay có mùi
tanh của cá do được khử bởi quả gáo. Cá kho gáo xanh sẽ có vị hơi chát
còn gáo vàng sẽ có vị hơi chua.
Có chương trình tour ninh bình vietnamtravelco không? Báo giá mình chương trình này cho đoàn 4,5 người tết 2019
ReplyDeletetoàn những đặc sản nức tiếng, nhìn thôi đã muốn đến Ninh Bình rồi,
ReplyDeleteNgọc Tân cảm ơn bạn đã chia sẻ