Mắm tép Gia Viễn là đặc sản nổi tiếng, đặc biệt của Ninh Bình và là
một trong số 100 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Trời đông se lạnh chỉ
cần có bát mắm tép chưng thịt với một đĩa rau luộc cũng có thể làm ấm lòng cả
gia đình.
Không cao sang, không màu mè nhưng thứ nước dân dã mặn mòi, sánh vàng như
mật ong ấy lại làm nức lòng biết bao thực khách thập phương.
Gia Viễn là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử, được tắm mát bằng những
đầm nước ngọt ngàn năm ẩn khuất sau những ngọn núi đá. Từ dòng nước ngọt này đã
sản sinh ra loại tép riu cực ngon để làm nên loại mắm tép đặc biệt, chỉ có ở
Gia Viễn, Ninh Bình.
Khoảng hai chục năm trở lại đây, khi du lịch Ninh Bình phát triển, nhiều
thực khách biết đến, yêu thích đặc sản mắm tép và mua nó làm quà khi đi du lịch
cùng với cơm cháy, thịt dê, ốc núi, nem Yên Mạc…
Mắm tép có thể rang với gừng hoặc rang với
thịt ba chỉ. Nếu nấu làm nước mắm thì cho mắm tép vào một chiếc túi vải vắt
kiệt nước rồi cho vào nấu sôi, lửa vùa phải, nếu muốn ăn mắm đặc thì nấu lâu
hơn một chút. Để tăng độ thơm ngon cho nước mắm, có thể lấy đậu xanh rang vàng,
giã nhỏ bỏ vào nồi nước mắm, khi đó mắm tép có màu nâu sẫm nhưng sánh và trong.
Đặc biệt, mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt vẫn có được vị ngọt
đậm đà. Mắm tép sau khi nấu nhìn giống như mật ong, rừng tỏa ra mùi thơm hấp
dẫn, ai trông thấy cũng thật khó cầm lòng để không thưởng thứ.
Liên hệ: Thục 0988.11.21.75
https://web.facebook.com/mamtep.sach
ship hàng toàn quốc.