Dưới đây mình sẽ trình bày cách làm mắm tép nhà
mình - mắm tép Gia Viễn.
Bước 1: Chọn tép
-
Tép
là loại tép riu già (là tép nhỏ có mầu hơi hồng hồng, không phải trắng nhé) như
thế mắm sẽ đỏ hơn. Tép phải tươi sống, nhẩy lách tách trên rổ.
-
Tép
mình dùng làm mắm là tép Gia Viễn , Ninh Bình, nơi có vùng đất ngập nước ngọt lớn
nhất miền Bắc. vì thế có thể nói đây là vùng có tép ngon nhất Bắc bộ. ( ở miền
Nam, các thương hiệu mắn tép nổi tiếng thường dùng tép biển để làm).
Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ
Bước 2: Rửa tép
-
Dùng
ít muối sóc với tép và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để ra hết cáu bẩn ở tép
(vừa rửa vừa sóc, không tiếc ít tép bị mất nhé vì nếu không mắm tép có sạn).
-
Dùng
nước ấm dội lại 1 lần.
Bước 3: Dụng cụ muối tép
Phải dùng dụng cụ bằng sành hoặc sứ rửa và
tráng nước sôi thật sạch, không sử dụng dụng cụ muối tép hoặc dưa đã bị hỏng (nếu
không sẽ ảnh hưởng đến mùi mắm tép).
Bước 4:
Cách làm
-
Sau
khi đã rửa tép sạch bằng nước ấm, để ráo nước ( khi để phải chú ý không được để
ruồi muỗi động vào tép hay dụng cụ muối, nếu không tép sẽ có bọ), đổ tép vào dụng
cụ làm mắm, tránh việc để ruồi muối, khi đổ mắm phải có người đứng quạt, 1 con
ruồi động vào cũng hỏng mắm nhé.
-
Cho
muối vào tép, cứ 1 cân tép là 1 miệng bát con muối, dùng tay đảo đều giữa tép
và muối.
-
Một
số người hướng dẫn cách làm mắn tép ở bước này có cho thêm một ít rượu. Nếu cho
rượu, mắn sẽ đỏ hơn, tuy nhiến nếu để lâu mắm sẽ bị chua và có váng. Vì thế quy
trình làm mắn nhà mình là không cho rượu, đảm bảo mắn có thể để lâu mà vẫn
ngon.
-
Đậy
kín lọ mắm.
Bước 5: Rang thính
-
Gạo
rang: bằng gạo nếp, ngâm khoảng 10 phút cho nước ngấm vào gạo để khi rang gạo
không sống.
-
Rang
nhỏ lửa, hạt gạo có mầu cánh dán là được.
-
1
cân tép dùng 2 lạng gạo.
-
Gạo
đem giã bằng cối (không nên dùng nghiền
vì dụng cụ nghiện không đảm bảo vệ sinh, tránh được ruồi muỗi).
Bước 6: Cho thính vào tép
-
Khi
cho thính vào tép phải đảo đều (tép được ăn thính).
-
Ngày
hôm sau đun thêm 1 ít nước muối, để nguội, cho vào lọ mắm tép, đậy kín nắp bình
(phải bịt kín vì ruồi động vào sẽ hỏng).
-
Mắm
sau khi muối khoảng 1 tháng là ăn ngon.
-
Mắm
để càng lâu càng ngon, đó là đặc điểm của mắm tép nhà mình.
Làm mắm sổi: Các thao tác như trên,
chỉ khác tép dã ra không để nguyên con, trong khi giã cho ít cơm nguội và muối
giã cùng tép. Mắn tép sổi có thể ăn sau khoảng 15 này.
Liên hệ:
Ship hàng toàn quốc!
Liên hệ:
Minh Thục : 0988112175