Cách làm mắm tép Ninh Bình

,



Dưới đây mình sẽ trình bày cách làm mắm tép nhà mình - mắm tép Gia Viễn.

Bước 1: Chọn tép

-         Tép là loại tép riu già (là tép nhỏ có mầu hơi hồng hồng, không phải trắng nhé) như thế mắm sẽ đỏ hơn. Tép phải tươi sống, nhẩy lách tách trên rổ.

-         Tép mình dùng làm mắm là tép Gia Viễn , Ninh Bình, nơi có vùng đất ngập nước ngọt lớn nhất miền Bắc. vì thế có thể nói đây là vùng có tép ngon nhất Bắc bộ. ( ở miền Nam, các thương hiệu mắn tép nổi tiếng thường dùng tép biển để làm).




 Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ

Bước 2: Rửa tép

-         Dùng ít muối sóc với tép và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để ra hết cáu bẩn ở tép (vừa rửa vừa sóc, không tiếc ít tép bị mất nhé vì nếu không mắm tép có sạn).

-         Dùng nước ấm dội lại 1 lần.


Bước 3: Dụng cụ muối tép

Phải dùng dụng cụ bằng sành hoặc sứ rửa và tráng nước sôi thật sạch, không sử dụng dụng cụ muối tép hoặc dưa đã bị hỏng (nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi mắm tép).

 Bước 4: Cách làm

-         Sau khi đã rửa tép sạch bằng nước ấm, để ráo nước ( khi để phải chú ý không được để ruồi muỗi động vào tép hay dụng cụ muối, nếu không tép sẽ có bọ), đổ tép vào dụng cụ làm mắm, tránh việc để ruồi muối, khi đổ mắm phải có người đứng quạt, 1 con ruồi động vào cũng hỏng mắm nhé.

-         Cho muối vào tép, cứ 1 cân tép là 1 miệng bát con muối, dùng tay đảo đều giữa tép và muối.

-         Một số người hướng dẫn cách làm mắn tép ở bước này có cho thêm một ít rượu. Nếu cho rượu, mắn sẽ đỏ hơn, tuy nhiến nếu để lâu mắm sẽ bị chua và có váng. Vì thế quy trình làm mắn nhà mình là không cho rượu, đảm bảo mắn có thể để lâu mà vẫn ngon.

-         Đậy kín lọ mắm.


Bước 5: Rang thính

-         Gạo rang: bằng gạo nếp, ngâm khoảng 10 phút cho nước ngấm vào gạo để khi rang gạo không sống.

-         Rang nhỏ lửa, hạt gạo có mầu cánh dán là được.

-         1 cân tép dùng 2 lạng gạo.

-         Gạo đem giã bằng cối  (không nên dùng nghiền vì dụng cụ nghiện không đảm bảo vệ sinh, tránh được ruồi muỗi).

Bước 6: Cho thính vào tép

-         Khi cho thính vào tép phải đảo đều (tép được ăn thính).

-         Ngày hôm sau đun thêm 1 ít nước muối, để nguội, cho vào lọ mắm tép, đậy kín nắp bình (phải bịt kín vì ruồi động vào sẽ hỏng).

-         Mắm sau khi muối khoảng 1 tháng là ăn ngon.

-         Mắm để càng lâu càng ngon, đó là đặc điểm của mắm tép nhà mình.


Làm mắm sổi: Các thao tác như trên, chỉ khác tép dã ra không để nguyên con, trong khi giã cho ít cơm nguội và muối giã cùng tép. Mắn tép sổi có thể ăn sau khoảng 15 này.


Liên hệ:
 Minh Thục : 0988112175  

Ship hàng toàn quốc!




Comments
0 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets