Gia Viễn là huyện đồng chiêm trũng với khu Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ . Nơi này từ lâu đã có
nghề riu tép và làm mắm tép ngon, thứ mắm mặn mòi, dân dã nhưng đậm đà
tình nghĩa và đã trở thành thứ đặc sản độc đáo, nổi tiếng của người dân
Ninh Bình.
Người làng Gia Viễn chỉ chọn loại tép riu làm nguyên liệu chế biến thành mắm, tép riu phải là tép già, thân tròn, nhỏ con, màu xanh lam bởi tép gạo tuy to và nạc hơn nhưng làm mắm lại không ngon.
Bát mắm tép được múc ra màu đỏ tươi, có mùi thơm ngọt, rất hấp dẫn. Ăn mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt, vẫn có vị ngon ngọt, đậm đà.
Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, vì mắm tép Gia Viễn, Ninh Bình chúng tôi cung cấp là loại mắm được lên men tự nhiên, không phụ gia, không chất bảo quản. Từng con tép được lựa chọn kỹ càng, chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh trong khâu làm mắm, hướng đến quyền lợi và sức khỏe của người sử dụng.
Liên hệ: Minh Thục : 0988112175
https://www.facebook.com/mamtep.sach
https://www.ninhbinhsach.blogspot.com
Cách bảo quản mắn tép như sau :
1. Để nơi khô ráo thoáng mát ở nhiệt độ phòng, không cần cho vào tủ lạnh.
2. Đối với mắm mới (như trong hình), lâu lâu lắc mắm cho bã chìm hết xuống. Đến khi bã chìm hết rồi thì không cần lắc nữa.
3. Trước khi dùng, lắc đều chai mắm. Mở nút chai từ từ để cho hơi ra hết, tránh để mắm bị phụt ra ngoài.
4. Sau khi dùng, nên nút kín chai lại.
Người làng Gia Viễn chỉ chọn loại tép riu làm nguyên liệu chế biến thành mắm, tép riu phải là tép già, thân tròn, nhỏ con, màu xanh lam bởi tép gạo tuy to và nạc hơn nhưng làm mắm lại không ngon.
Quy trình làm mắm của người Gia viễn chúng tôi:Đem tép rửa sạch, để ráo nước, Cứ 10 bát tép 4 bát muối, 2 bát gạo rang giã nhỏ (còn
gọi là thính), tất cả đem trộn đều cho vào cái chum con hay còn gọi là
chĩnh, đổ nước sao cho vừa đủ sâm sấp. Khi cho tép vào chum ủ, phải cho
một dụng cụ tròn đứng như cái giỏ nhưng to và đều nhau để vào giữa ngang
bằng miệng vại mới cho tép vào.dụng cụ để muối tép đều phải được đậy nắp kín.
Thời gian ủ càng lâu càng tốt, nhưng ít nhất cũng phải từ sáu tháng trở
lên mới dùng được. Quả cũng mất khá nhiều thời gian để đợi cho mẻ mắm
tép ngon ra đời.
Bát mắm tép được múc ra màu đỏ tươi, có mùi thơm ngọt, rất hấp dẫn. Ăn mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt, vẫn có vị ngon ngọt, đậm đà.
Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, vì mắm tép Gia Viễn, Ninh Bình chúng tôi cung cấp là loại mắm được lên men tự nhiên, không phụ gia, không chất bảo quản. Từng con tép được lựa chọn kỹ càng, chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh trong khâu làm mắm, hướng đến quyền lợi và sức khỏe của người sử dụng.
Liên hệ: Minh Thục : 0988112175
https://www.facebook.com/mamtep.sach
https://www.ninhbinhsach.blogspot.com
Ship hàng toàn quốc.
Cách bảo quản mắn tép như sau :
1. Để nơi khô ráo thoáng mát ở nhiệt độ phòng, không cần cho vào tủ lạnh.
2. Đối với mắm mới (như trong hình), lâu lâu lắc mắm cho bã chìm hết xuống. Đến khi bã chìm hết rồi thì không cần lắc nữa.
3. Trước khi dùng, lắc đều chai mắm. Mở nút chai từ từ để cho hơi ra hết, tránh để mắm bị phụt ra ngoài.
4. Sau khi dùng, nên nút kín chai lại.